Xã hội ngày càng phát triển, học sinh càng đam mê với điện tử, công nghệ, trò chơi bạo lực… để đón nhận những hậu quả xấu và không ngừng tìm cách cứu vãn. Chúng ta quên rằng vẫn có những giá trị truyền thống, lành mạnh, những trò chơi dân gian nuôi dưỡng bao thế hệ có ích. Trò chơi dân gian bên cạnh khuyến kích rèn luyện sức khỏe, thể hiện sự khéo léo của con người còn góp phần nâng cao tinh thần cộng đồng, gắn kết mọi người lại với nhau. Ông bà ta sáng tạo ra nhiều trò chơi khá phong phú như: kéo co, một người ba chân, nhảy bao bố…

Để góp phần vào việc bảo tồn trò chơi dân gian, chủ nhật, ngày 04/2/2017, Đoàn Trường THPT Chuyên – Đại học Vinh đã tổ chức "Ngày hội các trò chơi dân gian". Hoạt động này tạo sẽ tạo cơ hội cho các em học sinh tăng cường hiểu biết về văn hóa Việt Nam với các trò chơi dân gian. Sau những giờ học căng thẳng, các trò chơi sẽ là những “món ăn” tinh thần bổ ích và sảng khoái dành cho các em học sinh. Các trò chơi không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, mà các trò chơi còn giúp các em được trải nghiệm, được giao lưu học hỏi, được rèn luyện kĩ năng cần thiết, phát huy tính sáng tạo cá nhân và đoàn kết trong tập thể. Rèn khả năng ứng xử văn hóa, không tham ra vào những trò games bạo lực vô bổ và các tệ nạn xã hội.


Các em học sinh hào hứng tham gia các trò chơi dân gian

Đến dự ngày hội này có các thầy cô giáo trong Cấp ủy, Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo trong Hội đồng giáo dục Nhà trường cùng hơn một nghìn học sinh tham gia.

Thông qua các trò chơi cho thấy các em học sinh Trường THPT Chuyên – Đại học Vinh đã phát huy được những truyền thống tốt đẹp vốn có của Nhà trường, đó là tuân thủ nội quy, năng động, sáng tạo, nhiệt tình, tinh thần đoàn kết, tinh thần tập thể cao.

Trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, trò chơi dân gian có vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt, góp phần giáo dục con người về tính tập thể, tinh thần kỷ luật, ý chí vươn lên giành chiến thắng, rèn luyện thể chất, sức mạnh, dẻo dai, khôn khéo và sức chịu đựng của con người, giúp con người ngày càng phát triển toàn diện về trí, đức, mỹ. Trò chơi dân gian không chỉ nâng cánh cho tâm hồn, giúp phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp mỗi người hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.

Sau đây là một số hình ảnh khác của ngày hội: