Bạn cần hỗ trợ?
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024
17:44 04/12/2016

Kỷ niệm 41 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2016) và 89 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 - 5/12/2016)

Chiều ngày 01/12/2015, Trường Đại học Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2016), 89 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 - 5/12/2016).

Tới tham dự Lễ kỷ niệm và chung vui Ngày Quốc khánh với lưu học sinh Lào, Thái Lan có đồng chí Nguyễn Thế Thân - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An; đồng chí Nguyễn Đức Hiến - Phó Trưởng phòng An ninh Công an tỉnh Nghệ An; PGS.TS. Cao Trường Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh; Ông Đoàn Văn Nam - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An; Ông Ngô Đăng Mười - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An; Ông Trần Kim Đôn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt - Lào, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Nguyễn Bùi Thái - UV BCH Trung ương Hội hữu nghị Việt - Thái, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Nghệ An; Ông Hồ Bá Lộc - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Nghệ An, Chi hội trưởng chi hội Việt - Thái TP. Vinh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Thái Văn Thành - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Hội đồng trường, đại diện Ban Thường vụ Công đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký Hội Sinh viên, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Nhà trường; Trưởng các phòng ban liên quan, đại diện Cấp uỷ, Ban Chủ nhiệm, Trợ lý Quản lý sinh viên, Bí thư Liên chi đoàn, liên chi hội trưởng sinh viên các khoa có đào tạo lưu học sinh Lào, Ban Chấp hành Chi hội Hữu nghị Việt - Lào Trường Đại học Vinh, Ban Cán sự các đoàn Lưu học sinh và toàn thể lưu học sinh Lào, Thái Lan đang học tập tại Trường.

PGS.TS. Thái Văn Thành phát biểu chúc mừng các em lưu học sinh Lào, Thái Lan

Đọc diễn văn kỷ niệm 41 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và 89 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, PGS.TS. Thái Văn Thành đã nêu bật ý nghĩa sự kiện thành lập Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào (ngày 2/12/1975) là một sự kiện chính trị quan trọng, mở đầu kỷ nguyên mới độc lập dân tộc, được quyền làm chủ đất nước của nhân dân Lào. Trong suốt 41 năm qua, nhân dân Lào luôn tự hào đối với chiến thắng vĩ đại đã giành được trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng, ổn định chính trị, kinh tế được phát triển liên tục, an ninh trật tự xã hội được củng cố. PGS.TS. Thái Văn Thành khẳng định: Trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa tới nay, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc, đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. Trong suốt 41 năm qua, mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayson Phomvihan, Chủ tịch Xuphanuvong đã gây dựng nên và nhân dân hai nước đã kế tục, vun đắp qua các thế hệ không ngừng phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực. Sự thành công mà nhân dân Lào giành được trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước trong suốt 41 năm qua luôn có sự ủng hộ to lớn, giúp sức quý giá và kịp thời của Việt Nam. Hiện nay, cho dù các thế lực thù địch dùng nhiều thủ đoạn chống phá, chia rẽ nhưng lớp trước tiến lên, lớp sau kế bước, tình cảm thuỷ chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt - Lào chúng ta ngày càng được củng cố, ăn sâu bám rễ trong mọi tầng lớp nhân dân.

Đối với đất nước Thái Lan, ngày Quốc khánh năm nay không thực sự là một ngày vui mừng vì Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã không còn nữa. Buổi lễ đã xúc động tưởng nhớ tới một vị vua trị vì lâu nhất của thế giới, nổi tiếng là một người tài năng, một chính trị gia quyền lực và được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan. Kỷ niệm 89 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, PGS.TS. Thái Văn Thành đã khẳng định thêm mối quan hệ hữu nghị hợp tác và nâng lên tầm đối tác chiến lược của Việt Nam và Thái Lan đã thiết lập.

ThS. Sivone Ruevaibounthavy - Trưởng đoàn Lưu học sinh phát biểu

Nhân dịp đặc biệt này, lãnh đạo Nhà trường mong muốn các em lưu học sinh xác định rõ hơn nữa trách nhiệm học tập tốt, rèn luyện tốt để cùng với các bạn sinh viên Việt Nam trở thành "Công dân của ASEAN". Các em hãy góp sức mình dựng Trường Đại học Vinh thành trường đại học trọng điểm quốc gia, là thành viên của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á; góp sức mình xây quê hương, đất nước giàu đẹp, xây dựng ASEAN trở thành cộng đồng mạnh, đoàn kết, hữu nghị.

Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt - Lào, Trường Đại học Vinh trao tặng giấy khen, phần thưởng và học bổng cho lưu học sinh

Nhân dịp kỷ niệm 41 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và 89 năm Quốc khánh Vương quốc Thái LanLiên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An tặng 4 giấy khen và Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh tặng 3 giấy khen; Hội Hữu nghị Việt - Lào, Việt - Thái tỉnh Nghệ An tặng 7 suất học bổng cho các lưu học sinh có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Các tiết mục văn nghệ của các em lưu học sinh các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh chào mừng

Tin và ảnh: HN