Công tác thực hành thí nghiệm là một trong những khâu chưa được chú trọng đúng mức ở giáo dục phổ thông hiện nay, nhất là trong giai đoạn đổi mới giáo dục theo định hướng phát triển năng lực của người học. Hiểu được sự cần thiết của công tác thực hành thí nghiệm, BGH Trường THPT Chuyên đã kiến nghị và được BGH Trường Đại học Vinh cho thành lập các phòng thí nghiệm chuyên biệt cho các bộ môn của Trường.

Từ khi đưa vào sử dụng, từ nửa cuối học kì 1 năm học 2015 – 2016, công tác thực hành thí nghiệm của HS trong trường đã tiến bộ rõ rệt. Các em say sưa hơn với những giờ học thực hành. Những giờ giải phẫu môn Sinh  học, những thí nghiệm ở Hóa học, mô phỏng ở môn Vật lí, hay những giờ học tiếng Anh, Tin học tại phòng máy giờ đây luôn đem lại hào hứng, say mê  và không thể thiếu đối với các em. Với hệ thống các thiết bị hiện đại, đúng chuẩn, các giờ thực hành, thí nghiệm đã được nâng cao, góp phần phát triển năng lực cho HS nói chung và năng lực thực hành nói riêng cho các em. HS trong toàn trường, đã có điều kiện đầy đủ hơn cho việc phát triển năng lực của mình trên mọi lĩnh vực. Nhà trường đánh giá cao vai trò của tổ chuyên môn, của giáo viên trong việc vận hành các phòng thực hành, góp phần đem lại niềm thích thú đam mê và năng lực thực hành cho các em.

Một số hình ảnh tại các phòng học thực hành, thí nghiệm của trường

Học sinh nhà trường trong một giờ thực hành Tin học

Một giờ học tiếng Anh tại phòng máy

Một tiết thực hành vật lí mô tả hiện tượng giao thoa sóng